Home / Tin tức / Bản tin thị trường / Tăng liền tù tì 6 phiên liên tiếp, VnIndex sẽ chưa dừng lại?

Tăng liền tù tì 6 phiên liên tiếp, VnIndex sẽ chưa dừng lại?

Nhiều cổ phiếu bất ngờ đón nhận dòng tiền quan tâm mạnh. Tín hiệu từ khối lượng, giá đã được phát đi.

Thị trường chứng khoán kết thúc phiên giao dịch tuần đầu xuân 2017 trong sắc xanh. Vậy là, cả tuần đầu năm nhà đầu tư mua cổ phiếu đã có lộc khi mà VnIndex không mất điểm phiên nào.

Tăng liền tù tì 6 phiên liên tiếp, VnIndex sẽ chưa dừng lại?

Dòng tiền cũng đã dần dần quay trở lại sau khi “trả trạng thái” hồi tháng cuối năm 2016. Sau khi chốt sổ năm 2016, tổng kết, báo cáo thì thị trường chứng khoán bắt đầu đón nhận dòng tiền quay lại, tìm cơ hội đầu tư cho năm 2017.

VnIndex trọn tuần tăng điểm, nhiều cổ phiếu đón nhận dòng tiền đầu tư

Thống kê của chúng tôi cho thấy, VnIndex đã tăng 6 phiên liên tiếp kể từ ngày 29/12/2016. Lúc đó, như chúng tôi đã phân tích, dù dòng tiền lớn tạm ngừng đổ vào thị trường, chốt sổ thống kê năm 2016 nhưng lại là cơ hội lớn của nhà đầu tư nhỏ lẻ gom mua. Trong suốt tháng 12, thị trường chứng khoán u ám với hoạt động cân bằng trạng thái, chốt sổ của những nhà đầu tư lớn. Đến những ngày cuối tháng 12, VnIndex tăng điểm nhờ nhiều nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội cho năm mới.

Cùng với khối lượng giao dịch tăng đột biến lên 10, 11 triệu cổ phiếu/ phiên trong 2 phiên gần đây, cổ phiếu ITA cũng đã tăng 2 phiên liên tiếp. Chưa đủ cơ sở để cho rằng đây là tín hiệu bứt phá nhưng dù gì, dòng tiền đã chọn cổ phiếu để đầu tư những ngày đầu năm 2017 này.

Hay như cổ phiếu BID của BIDV. Phiên 6/1 là phiên cổ phiếu này khớp lệnh lên đến 6,33 triệu cổ phiếu, cao nhất kể từ tháng 9/2015. Giá cổ phiếu BID cũng tăng mạnh 350 đồng lên cao nhất hơn 1 tháng qua. Phiên tăng giá này chỉ là 1 trong số 3 phiên tăng giá mạnh gần đây của BID.

Cổ phiếu SHB của ngân hàng SHB cũng có khớp lệnh cao, lên đến 3,9 triệu cổ phiếu trong phiên 6/1. Những ngày gần đây, SHB đạt giao dịch thỏa thuận bất ngờ. Trong tháng giao dịch gần đây, SHB đã thỏa thuận khoảng 7 triệu cổ phiếu, đã lâu rồi, hiện tượng thỏa thuận lượng lớn cổ phiếu SHB không xảy ra.

Hay như HSG của Tập đoàn Hoa Sen. Phiên 6/1, Hoa Sen khớp lệnh 3,4 triệu cổ phiếu, cao nhất gần 2 tháng. Sau mấy ngày giao dịch trầm lắng, cổ phiếu HSG của Hoa Sen bất ngờ khớp lệnh mạnh 2 phiên liên tiếp.

VnIndex vẫn chưa dừng lại?

Vì VnIndex đã tăng 6 phiên liên tiếp nên có vẻ như quan điểm cho rằng Vnindex sẽ điều chỉnh ngắn hạn trước khi tăng tiếp được nhiều công ty chứng khoán đưa ra. Điều đáng nói là thay vì quan điểm thận trọng, giữ tỷ lệ tiền mặt cao hồi cuối tháng 12, nay, các công ty chứng khoán đã bắt đầu khuyến nghị nhà đầu tư mở dần vị thế.

Theo nhận định của Chứng khoán BIDV (BSC), nhiều khả năng VN-Index sẽ điều chỉnh ở phiên giao dịch tiếp theo. Trong trường hợp VN-Index điều chỉnh ở biên độ nhỏ cùng thanh khoản giảm, nhà đầu tư có thể mở vị thế với những cổ phiếu cơ bản tốt.

Còn theo dự báo của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), trong đầu tuần tới, các chỉ số có thể điều chỉnh nhẹ để kiểm tra các ngưỡng hỗ trợ, tuy nhiên sau đó có thể sẽ hồi phục và tăng điểm vào cuối tuần. VN-Index có thể hướng tới mức đỉnh của năm 2016 tại 690-692 điểm.

Cùng chung quan điểm nhà đầu tư có thể giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, chứng khoán MB (MBS) nhận định rằng, về mặt kỹ thuật, nhóm cổ phiếu tài chính giao dịch khởi sắc giúp các chỉ số tăng mạnh trong tuần giao dịch đầu tiên của năm, VN-Index tiệm cận ngưỡng kháng cự 680 điểm trong khi HNX-Index kiểm nghiệm thành công ngưỡng 82 điểm. Thanh khoản duy trì ở mức cao hơn so với mức khối lượng trung bình 10 phiên, điều này cho thấy lực cầu tham gia vào thị trường vẫn được duy trì khá tốt. Ngoài ra, hoạt động mua ròng trở lại của khối ngoại sẽ là yếu tố tích cực hỗ trợ đà tăng điểm của các chỉ số. Những yếu tố tích cực này được kỳ vọng sẽ giúp các chỉ số hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh 680-685 điểm với VN-Index và 83-84 điểm với HNX-Index. MBS khuyến nghị nhà đầu tư đã giải ngân trong những tuần gần đây nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu từ 70-80% danh mục nhằm tận dụng đà tăng điểm của thị trường.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ

About adminvaska2018